จำนวนผู้เข้าชมวันนี้ 32
จำนวนผู้เข้าชมเดือนนี้ 1226
จำนวนผู้เข้าชมเดือนที่แล้ว 1435
รวมผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด 253198
     
   
DREAM CATCHER (กับดักฝัน)
           กับดักฝันเป็นเครื่องแขวนตามความเชื่อของอินเดียนแดงในอเมริกาและแคนนาดา ว่ากันว่า เผ่าที่เป็นต้นกำเนิดของ กับดักฝัน คือ เผ่า Ojibwa (Chippewa)
        ตำนานเล่าว่า กับดักฝัน (Dream catcher) เกิดจาก พ่อหมอชาว Ojibwa เกิดนิมิตรขึ้น ขณะ อยู่บนเขาสูง ภาพนั้นเกี่ยวกับการสนทนาระหว่างเขากับวิญญาณชั่วร้ายตามความเชื่อของเผ่า ที่เรียกว่า Lktomi ซึ่งในนิมิตรปรากฏตัวในร่าง แมงมุม และคุยกับพ่อหมอไประหว่างทำ กับดักฝัน (Dream catcher) ไปด้วย Lktomi บอกว่า คนมีวัฏจักรชีวิต มีทารก เด็ก และ ผู้ใหญ่  ผู้ใหญ่ต้องดูแลทารก เพื่อให้ วัฏจักรของชีวิตสมบรูณ์ Lktomi บอกต่อขณะ ที่ไม่ได้ละมือจากการถักทอใย รอบห่วงไม้วิลโลว์ ว่า ในแต่ละช่วงชีวิตเราจะตกอยู่ในแรงผลักดัน ของพลังด้านดี ซึ่งจะทำให้เราทำสิ่งดี กับ พลังด้านร้ายที่จะชักนำเราให้ทำสิ่งชั่ว ซึ่งการกระทำชั่วของเราอาจทำให้ความสมดุลย์ในชีวิตสูญเสียไป
        เมื่อ Lktomi พูดจบ มันก็เสร็จสิ้นการทอใย ในห่วงไม้วิลโลว์ ได้เป็นใยที่งดงามและมีรูกลมอยู่ตรงกลาง ประดับด้วยพู่ห้อยที่ มีขนนกติดอยู่ตรงปลาย และ ลูกปัดที่ทำจากหินและกระดูกสัตว์ มันยื่น สิ่งนั้นให้กับพ่อหมอ  แล้วพูดว่า ตาข่ายนี้คือ วัฏจักรที่สมบรูณ์ ซึ่งมีรูอยู่ตรงกลาง  ให้ใช้มันช่วยคนของเจ้าให้ไปยังจุดมุ่งหมาย ทำสิ่งที่ดีดั่งที่คิด ที่ฝัน หรือ ที่มีนิมิตร ถ้าเจ้าศรัทธาใน จิตวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ (The Great Spirit) ตาข่ายก็จะดักความคิดดีไว้ และ ปล่อยความคิดชั่วร้ายให้รอดผ่านรูไป
        พ่อหมอกลับไปยังเผ่า แล้วเล่าเรื่องราวให้กับคนของเขาฟัง  แล้วบรรดาคนของเขาก็พากันทำ กับดักฝัน (Dream catcher) และแขวนมันไว้เหนือที่นอน เพื่อให้มันช่วยจับความคิดดีไว้ และปล่อยให้ความชั่วร้ายลอดรูออกไป เพื่อที่มันจะไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตพวกเขาอีกต่อไป ...
                              (ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.oknation.net/blog/bedtaled/2007/10/17/entry-1)
     
           
           
Current Pageid = 21